Kích thước lắp đặt vòi sen đúng tiêu chuẩn cho phòng tắm

12/07/2022

Vòi hoa sen là thiết bị rất cần thiết trong mỗi gia đình. Nó thường được lắp đặt trong phòng tắm chung của các thành viên, chính vì vậy việc lựa chọn kích thước lắp đặt vòi sen rất quan trọng, nhằm đảm bảo tính công năng của nhà tắm cũng như phải phù hợp với tất cả mọi người. Để có thông tin tham khảo chính xác về kích thước sen tắm, bạn đừng bỏ qua bài viết này của S/S Interior nhé!

Kích thước lắp đặt vòi sen

Kích thước lắp đặt vòi sen

Kích thước tiêu chuẩn của các loại vòi sen

Không phải ai cũng biết chính xác kích thước lắp đặt vòi sen hợp lý. Nếu bạn lắp vòi hoa sen cao quá thì nước ra yếu, còn lắp vòi hoa sen thấp sẽ rất vướng víu trong quá trình sử dụng. Vậy kích thước lắp đặt vòi sen bao nhiêu là chuẩn?

Kích thước vòi sen truyền thống (vòi sen tắm dây treo tường)

Vòi sen truyền thống gồm có 3 bộ phận chính là dây sen, củ sen và bát sen. Dòng sen tắm này có thể lắp đặt linh hoạt với kích thước phù hợp với hầu hết không gian nhà tắm và chiều cao trung bình của người Việt Nam: 

 • Kích thước dây sen trung bình từ 150 - 160 cm. 

 • Kích thước trung bình của củ sen khoảng 15 x 12 x 23 cm (rộng x dài x cao).

 • Kích thước bát sen với  đường kính trung bình khoảng 7.15 cm.

Kích thước vòi sen truyền thống

Kích thước vòi sen truyền thống

Kích thước vòi sen cây - sen đứng

Có hai loại sen đứng: một loại cố định độ cao và một loại có thể điều chỉnh độ cao. Kiểu vòi sen này có thể lắp đặt âm tường hoặc treo tường. Kích thước lắp đặt vòi sen theo từng bộ phận như sau: 

 • Thân sen đứng: Độ cao trung bình khoảng 1m - 1,2m.

 • Thân sen ngang: Độ dài trung bình khoảng 40 - 50cm.

 • Bát sen: Đường kính trung bình khoảng 20 - 25cm.

Kích thước vòi sen cây- sen đứng

Kích thước vòi sen cây- sen đứng

Cách chọn loại vòi sen có kích thước phù hợp cho gia đình

Đối với gia đình có 1 phòng tắm

Đối với những gia đình có một phòng tắm thì chắc chắn phòng tắm không quá chật hẹp nên bạn có thể lựa chọn loại sen tắm có thiết kế dạng sen cây để thuận tiện cho quá trình sử dụng.

Kích thước lắp đặt vòi sen cây Hansgrohe Croma 220 - 27223000 thích hợp với gia đình có 1 phòng tắm

Sen cây Hansgrohe Croma 220 - 27223000 thích hợp với gia đình có 1 phòng tắm

Đối với gia đình có nhiều phòng tắm

Thông thường các gia đình đông người thường xây nhiều phòng tắm nên kích thước lắp đặt vòi sen phải phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Cụ thể:

Phòng tắm dành cho trẻ em

Khi lựa chọn vòi hoa sen cho trẻ em, những loại có thể điều chỉnh kích thước lắp đặt vòi sen linh hoạt là một giải pháp hoàn hảo. Sản phẩm này rất tiện dụng cho trẻ em vì khi trẻ phát triển chiều cao có thể điều chỉnh kích thước vòi sen thích hợp và tiết kiệm chi phí. 

Phòng tắm dành cho người lớn

Loại vòi hoa sen dành cho người lớn được sử dụng phổ biến nhất là sen cây. Sen cây tắm là kiểu vòi sen đứng, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng. Tùy thuộc vào khả năng kinh tế và diện tích phòng tắm của mỗi người mà sẽ lựa chọn sen cây âm tường hoặc sen cây lắp tường. 

Kích thước lắp đặt vòi sen cây Axor Montreux 16570990

Sen cây Axor Montreux 16570990 là sự lựa chọn hoàn hảo cho người lớn

Kích thước lắp đặt vòi sen tiêu chuẩn

Nguyên tắc xác định kích thước lắp đặt vòi hoa sen

Khi xác định kích thước lắp đặt vòi sen cần tính đến chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình cũng như chiều cao và diện tích phòng tắm. 

 • Kích thước tổng thể của vòi sen tắm phải cao hơn người cao nhất trong gia đình từ 10 - 20cm. 

 • Khi sử dụng vòi sen có dây, nên đo chiều cao trung bình của người lớn trong nhà. Hầu hết các gia đình lắp đặt bộ vòi sen có chiều cao trung bình từ 160 - 165cm.

 • Tùy theo tình trạng phòng tắm, kích thước, áp lực nước mà lắp đặt kích thước vòi hoa sen phù hợp. 

 • Nếu gia đình chỉ có 1 phòng tắm thì hãy lắp cả vòi có dây và sen đứng, vì loại này phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn.

 • Gia đình có nhiều phòng tắm riêng thì kích thước lắp đặt vòi sen rất đa dạng, tùy theo sở thích, chiều cao của từng thành viên để lắp đặt kích thước sen tắm tương ứng. Tuy nhiên, với phòng tắm trẻ em cần tính toán đến sự phát triển kích thước khi trẻ lớn.

Nguyên tắc lắp đặt vòi hoa sen

Nguyên tắc lắp đặt vòi hoa sen

Vị trí lắp đặt vòi sen phù hợp

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt vòi hoa sen rất quan trọng. Khi xác định đúng vị trí lắp đặt vòi hoa sen phù hợp với không gian phòng tắm sẽ tránh được các vấn đề về thời gian cũng như công sức trong quá trình sử dụng.

Đối với sen dây

Khi lắp đặt vòi hoa sen dây, chiều cao vị trí lắp đặt vòi sen nên bằng chiều cao trung bình của bố và mẹ cộng thêm khoảng 10cm. Như vậy, vị trí lắp đặt sẽ phù hợp với chiều cao của các thành viên trong gia đình. Thông thường, với chiều cao trung bình của người Việt Nam thì sẽ đặt vị trí sen dây cao hơn sàn nhà từ 160 - 165cm.

Vị trí kích thước lắp đặt vòi sen truyền thống

Vị trí lắp đặt vòi sen truyền thống

Đối với sen đứng

Khi lắp đặt bát sen của sen tắm đứng nên chú ý kích thước cao hơn người cao nhất trong nhà khoảng 15 - 20cm, nghĩa là nên lắp ở vị trí cách mặt sàn khoảng 180 - 200cm. Bên cạnh đó, để cường độ nước chảy ra mạnh nhất, gia chủ nên để kích thước lắp đặt vòi sen cao hơn 5 - 10 cm. 

Với van chặn nước thì cần dựa theo chiều cao của cây sen và vị trí đặt bát sen. Vị trí lý tưởng của van chặn nước nên cách mặt đất khoảng 80 - 100cm.

Kích thước lắp đặt vòi sen đứng nên cao hơn người cao nhất trong gia đình 15 - 20 cm

Vòi sen đứng nên cao hơn người cao nhất trong gia đình 15 - 20 cm

Lưu ý: Nếu gia đình có điều kiện thì nên sử dụng loại sen đứng chất lượng, có thể thay đổi chiều cao. Khi lắp đặt, bạn có thể điều chỉnh kích thước sen tắm theo ý muốn của các thành viên trong gia đình mà vẫn có thể tạo áp lực nước tốt.

Trên đây là thông tin chi tiết về kích thước lắp đặt vòi sen đúng tiêu chuẩn cho phòng mà S/S Interior đã tổng hợp. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn lựa chọn được bộ sản phẩm vòi sen ưng ý nhất, phù hợp với các thành viên trong sử dụng. 

Nội thất S/S Interior tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm sen tắm cao cấp, chất lượng hàng đầu hiện nay. Ngoài ra S/S Interior còn cung cấp các thiết bị nội thất, ngoại thất, đèn trang trí, , gạch ốp lát,... cao cấp đến từ các thương hiệu uy tín, nổi tiếng thế giới. Chúng tôi sẽ là người bạn đáng tin cậy của quý khách trong việc lựa chọn sản phẩm nội thất tốt nhất cho mái ấm.

 Xem thêm bài viết khác:

 =>> Tủ rượu vang mini

 =>> Kích thước bồn cầu