Gợi ý cách bố trí đèn phòng ngủ khoa học để có giấc ngủ ngon

22/07/2023

Việc bố trí đèn phòng ngủ rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của mỗi người. Đèn phòng ngủ không chỉ cung cấp ánh sáng dịu nhẹ mà còn giúp sưởi ấm căn phòng, mang lại giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bố trí đèn phòng ngủ để mang đến hiệu quả cao nhất. Vậy, hãy cùng S/S Interior tìm hiểu cách bố trí đèn phòng ngủ khoa học nhất nhé!

cách bố trí đèn phòng ngủ khoa học
Tìm hiểu cách bố trí đèn phòng ngủ khoa học

Nguồn ánh sáng cần thiết cho không gian phòng ngủ

Nguồn ánh sáng chính

Nguồn ánh sáng chính chịu trách nhiệm chiếu sáng chung cho toàn bộ căn phòng. Và được sử dụng để cung cấp ánh sáng cho các hoạt động hàng ngày. Để làm được điều này, bạn nên chọn đèn có khả năng chiếu sáng góc rộng cho phòng ngủ. Ví dụ như đèn LED tuýp, đèn LED bóng tròn, đèn LED downlight, đèn ốp trần,... Có rất nhiều cách để bố trí đèn led phòng ngủ, trong đó, đèn downlight LED là một trong những thiết bị chiếu sáng thẩm mỹ nhất cho phòng có trần là thạch cao.

Nguồn sáng chức năng

Nhiều người sử dụng phòng ngủ cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như đọc sáng, xem phim, trang điểm,... Vì vậy, ngoài nguồn ánh sáng chính, các nguồn sáng chức năng khác cũng có thể được đặt trong phòng ngủ theo nhu cầu sử dụng của cá nhân.

Các loại nguồn sáng chức năng
Mẫu đèn bàn Reflex Bulles Xl Abat Jour cho phòng ngủ

Một số loại ánh sáng chức năng có thể bổ sung như để bố trí đèn phòng ngủ như:

 • Đèn ngủ hai bên giường
 • Bộ đèn tường tạo điểm nhấn
 • Đèn bàn, đèn hắt trần, tường
 • Đèn chiếu sáng trong tủ quần áo

Ánh sáng trang trí phòng ngủ

Ánh sáng trang trí phòng ngủ mang tới cảm giác êm dịu và là loại đèn đúng nghĩa nhất để sử dụng khi bố trí đèn phòng ngủ. Vì vậy, bên cạnh việc bố trí đèn trần nhằm đảm bảo nguồn sáng chính trong phòng ngủ, hãy trang bị thêm cho không gian một vài nguồn ánh sáng gián tiếp nhé!

Ánh sáng trang trí phòng ngủ
Mẫu đèn thả trang trí CASTRO LIGHTING MONDRIAN/9183.80

Ánh sáng gián tiếp thường được đặt ở các khe trần, tường, sàn nhà. Với loại đèn này, bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sắc ánh sáng khác nhau để tạo sự khác biệt, thể hiện phong cách của bản thân, hoặc có thể lựa chọn theo phong thủy để hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn.

Nguyên tắc chung khi bố trí đèn phòng ngủ

Cách bố trí đèn phòng ngủ sẽ có sự ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của chủ nhân căn phòng. Vì vậy, ánh sáng trong phòng luôn phải tuân theo nguyên tắc chung là dịu nhẹ và hài hòa. Điều đó sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư thái và giấc ngủ ngon lành.

Nếu phòng ngủ kiêm luôn chức năng của phòng làm việc, hãy bố trí tăng lượng ánh sáng rõ trong khu vực làm việc của bạn.

Nguyên tắc bố trí đèn phòng ngủ
Một vài nguyên tắc khi bố trí đèn phòng ngủ khoa học

Đèn trần thôi là chưa đủ, bạn cần lắp thêm đèn gương ở khu vực trang điểm để nhìn được màu sắc thật chuẩn xác mỗi khi trang điểm. Những người có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ nên có một chiếc đèn chiếu sáng ở đầu giường.

Nếu sử dụng phòng ngủ chỉ với một chức năng duy nhất thì nên sắp xếp hệ thống chiếu sáng với ánh sáng nhẹ, không cần quá nhiều ánh sáng. Ánh sáng vàng sẽ là một gợi ý thiết thực cho bạn lựa chọn khi bố trí đèn phòng ngủ.

>> Tham khảo: Kích thước giường ngủ tiêu chuẩn phù hợp với gia chủ.

Cách bố trí đèn phòng ngủ theo phong thủy

Cách bố trí đèn trong phòng ngủ vô cùng quan trọng vì ánh sáng trong phòng ngủ đóng vai trò lớn trong việc tạo năng lượng cho chủ nhân căn phòng. Do đó, nếu không muốn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, bạn nên lưu ý khi bố trí đèn trần và các loại đèn chiếu sáng trong phòng ngủ.

Nếu bạn sử dụng đèn trần trong phòng ngủ, thì chúng nên được phân bổ đều để ánh sáng lan tỏa khắp phòng. Bởi theo phong thủy, ánh sáng phân bố đều giúp phân bố nguồn năng lượng đều khắp phòng, nhờ đó tạo nên tâm trạng khỏe mạnh và mang đến một giấc ngủ sâu cho chủ nhân căn phòng.

Nên kết hợp đèn LED downlight với đèn treo tường, đèn bàn và đèn rọi tranh ảnh một cách hài hòa để tạo cảm giác cân xứng cho cả căn phòng.

Hướng dẫn cách bố trí đèn trong phòng ngủ đơn giản mà hiệu quả

Tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng ngủ

Một tiêu chuẩn chung khi bố trí đèn phòng ngủ đó là ánh sáng trong phòng ngủ không cần quá mạnh mà nên thiên về sự mềm mại, dịu nhẹ để phù hợp với nguyên tắc cơ bản về ánh sáng trong phòng ngủ là tạo sự thư thái dễ chịu. Một tiêu chí chiếu sáng cần xem xét trong phòng ngủ và các không gian khác chính là yếu tố về độ rọi lux.

cách bố trí đèn trong phòng ngủ đơn giản
Ánh sáng phòng ngủ dịu nhẹ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Theo tiêu chuẩn chiếu sáng quốc gia, đội rọi tiêu chuẩn trong phòng ngủ là 300 - 500 lux, cũng có thể trang bị đèn lên mức 700 lux nếu bạn sử dụng ánh sáng phòng ngủ để làm những công việc khác. 

Cách tính số lượng đèn cần lắp cho phòng ngủ

Khi bố trí đèn phòng ngủ, bạn có thể áp dụng công thức sau để tính được cần sử dụng bao nhiêu bóng đèn, bao nhiêu công suất cho phòng ngủ:

Đầu tiên, bạn cần biết tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng ngủ của mình. Đây là mức độ chiếu sáng vừa đủ cho mắt và vừa đủ trong khu vực phòng ngủ. Độ chiếu sáng tiêu chuẩn trong phòng ngủ là 150lx.

Công thức tính ánh sáng phòng ngủ: Số đèn cần sử dụng = (diện tích cần chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn)/(công suất đèn x quang thông)

Vị trí lắp đèn phù hợp

Trong phòng ngủ, vị trí của giường đóng vai trò định hướng cho cách bố trí đèn phòng ngủ. Mỗi loại đèn sẽ có vị trí lắp đặt lắp đặt phù hợp khác nhau như:

 • Vị trí đặt đèn trang trí tường nên đặt ở hai bên hông tường, phía cuối hoặc đầu giường.
 • Với đèn ốp trần và đèn chùm, có thể gắn trên trần ở phía cuối giường nhằm đảm bảo cung cấp ánh sáng đầy đủ cho căn phòng mà không bị chói, lóa.
 • Đèn bàn nên được đặt trên kệ hoặc tab đầu giường.
 • Đèn thả nên đặt hai bên đầu giường.
 • Nên lắp đèn LED âm trần đều quanh phòng tại các mép tường ở phía trên giường ngủ với khoảng cách từ 1 đến 1,2 mét.

>> Tổng hợp: Các loại đèn trang trí nội thất phổ biến.

Vị trí lắp đèn phù hợp
Lựa chọn vị trí lắp đặt đèn phù hợp

Khoảng cách giữa các bóng đèn

Phòng ngủ có thể sử dụng nhiều loại bóng đèn khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý khoảng cách giữa các đèn để nguồn sáng không bị trùng nhau. Khoảng cách phù hợp nhất giữa hai bóng đèn là 2m. Ánh sáng của đèn sẽ hỗ trợ, bổ sung cho nhau và không mang lại nguồn ánh sáng quá mạnh cho phòng ngủ.

Bố trí màu sắc ánh sáng

Phòng ngủ nên sử dụng ánh sáng dịu nhẹ và hơi tối một chút. Vì ánh sáng này tạo nên cảm giác thoải mái, thư giãn giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Thông thường, phòng ngủ nên sử dụng ánh sáng trung tính (4000K) và ánh sáng vàng (3000K) để tạo không gian nhẹ nhàng, ấm cúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng trắng (6500K) nếu cần độ sáng lớn hơn trong phòng ngủ.

Vị trí lắp công tắc đèn

Vị trí lắp công tắc đèn cần đảm bảo yếu tố cung cấp ánh sáng khi bước vào phòng và có thể bật/ tắt khi ở trên giường.

Thiết kế hệ thống đèn trong phòng ngủ cần có:

 • Công tắc đèn chiếu sáng chung gần cửa ra vào. Khi vào phòng, bạn có thể sử dụng công tắc này để bật/ tắt đèn ngủ.

 • Có công tắc cạnh giường để bật/ tắt khi đi ngủ hoặc thức dậy. Những loại đèn cung cấp ánh sáng để phục vụ cho việc đọc sách cũng nên bố trí bên cạnh giường để thuận tiện hơn.

Một vài lưu ý khi bố trí đèn phòng ngủ

Không lắp đèn phía trên đối diện giường ngủ

Treo đèn ở vị trí này sẽ làm tăng áp lực tinh thần, dễ dẫn đến các vấn đề như mất ngủ, khó thở,... Không gian trần nhà nên được giữ thông thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt. Ngoài ra, trong phỏng thuỷ đây cũng là một điều cấm kỵ vì “xà ngang đè giường".

>> Xem thêm: Cách bố trí bàn trang điểm trong phòng ngủ sao cho phong thủy.

Chọn kích thước đèn phù hợp với không gian

Để phòng ngủ thêm bắt mắt và hài hoà, bạn nên chọn loại đèn có kích thước phù hợp với diện tích không gian. Tránh tình trạng rườm rà, lộn xộn trong phòng gây nhức mắt và luộm thuộm.

Chọn màu sắc đèn hài hòa, nhẹ dịu

Với ngày càng nhiều mẫu đèn, nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể dễ dàng lựa chọn đèn theo sở thích và theo thiết kế nội thất trong căn phòng. Hầu hết đèn ngủ màu vàng và màu hồng đều phù hợp với mọi người. Những bạn cũng có thể chọn màu sắc đèn dựa trên cung mệnh của mình để phong thuỷ được tốt hơn.

lưu ý khi bố trí đèn phòng ngủ
Mẫu đèn thả CASTRO LIGHTING CRYSTALLINE/9530.6 được nhiều khách hàng lựa chọn cho không gian phòng ngủ

Vừa rồi là một vài thông tin về cách bố trí đèn phòng ngủS/S Interior muốn chia sẻ đến bạn. S/S Interior chuyên cung cấp các mẫu đèn trang trí nói chung và đèn trang trí phòng ngủ nói riêng, mang đến điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp đa dạng các sản phẩm nội thất khác. Hãy liên hệ ngay với S/S Interior để được tư vấn và báo giá!

>> Xem thêm: Các sản phẩm nội thất phòng ngủ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SHOWROOM S/S INTERIOR

Địa chỉ: Hoàng Cầu Skyline Building, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 7305 3636

Email: info@ssinterior.vn